5 สิ่งที่ต้องคำนึงถึงก่อนที่จะนำ Internet of Things (IoT) ใช้พัฒนาโซลูชันไปสู่การทำฟาร์มแบบสมาร์ทฟาร์ม

Categry : Internet of Things (IoT) on 2018-09-16

 ในการใช้ IoT ในภาคเกษตรกรรมนั้นมีหลายวิธีที่อุปกรณ์อัจฉริยะสามารถช่วยให้คุณเพิ่มประสิทธิภาพและรายได้ของฟาร์มได้ อย่างไรก็ตามการพัฒนาแอพพลิเคชัน IoT ทางการเกษตรไม่ใช่เรื่องง่าย

 มีความท้าทายบางอย่างที่คุณต้องระวังหากคุณกำลังพิจารณาการลงทุนในการทำสมาร์ทฟาร์ม ดังนั้นต้องคำนึงถึงสิ่งต่างๆ ดังนี้
 
1. ฮาร์ดแวร์ 
 
ในการสร้างโซลูชัน IoT สำหรับการเกษตรคุณต้องเลือกเซนเซอร์สำหรับอุปกรณ์ของคุณ (หรือสร้างแบบกำหนดเอง) ทางเลือกของคุณจะขึ้นอยู่กับประเภทของข้อมูลที่คุณต้องการรวบรวมและวัตถุประสงค์ของการแก้ปัญหาของคุณโดยทั่วไป ในกรณีใดคุณภาพของเซ็นเซอร์ของคุณมีความสำคัญต่อความสำเร็จของผลิตภัณฑ์ของคุณ: จะขึ้นอยู่กับความถูกต้องของข้อมูลที่เก็บรวบรวมและความเชื่อถือได้
 
2. การประมวลผล
 
การวิเคราะห์ข้อมูลควรเป็นส่วนสำคัญของโซลูชันทางการเกษตรที่ชาญฉลาดทุกประการ ข้อมูลที่เก็บรวบรวมเองจะเป็นประโยชน์ถ้าคุณไม่สามารถเข้าใจได้ ดังนั้นคุณจึงจำเป็นต้องมีความสามารถในการวิเคราะห์ข้อมูลที่มีประสิทธิภาพและใช้อัลกอริธึมการทำนายและการเรียนรู้เกี่ยวกับเครื่องจักรเพื่อให้ได้ข้อมูลเชิงลึกที่ดำเนินการได้จากข้อมูลที่เก็บรวบรวม
 
 
3. การบำรุงรักษา
 
การบำรุงรักษาฮาร์ดแวร์ของคุณถือเป็นความท้าทายที่สำคัญสำหรับผลิตภัณฑ์ IoT ในภาคเกษตรกรรมเพราะเซนเซอร์มักใช้ในภาคสนามและอาจเสียหายได้ง่าย ดังนั้นคุณต้องแน่ใจว่าฮาร์ดแวร์ของคุณมีความทนทานและง่ายต่อการบำรุงรักษา มิฉะนั้นคุณจะต้องเปลี่ยนเซ็นเซอร์บ่อยกว่าที่คุณต้องการ
 
4. ความคล่องตัว
 
ควรปรับแต่งการใช้งานด้านการทำฟาร์มอัจฉริยะเพื่อใช้ในสนาม เจ้าของธุรกิจหรือผู้จัดการฟาร์มควรสามารถเข้าถึงข้อมูลในไซต์หรือจากระยะไกลผ่านทางสมาร์ทโฟนหรือเดสก์ท็อป
 
นอกจากนี้อุปกรณ์ที่เชื่อมต่อแต่ละตัวควรเป็นอิสระและมีช่วงไร้สายเพียงพอที่จะสื่อสารกับอุปกรณ์อื่น ๆ และส่งข้อมูลไปยังเซิร์ฟเวอร์ส่วนกลาง
 
5. โครงสร้างพื้นฐาน
 
เพื่อให้แน่ใจว่าแอ็พพลิเคชันการทำฟาร์มของคุณอัจฉริยะทำงานได้ดี (และเพื่อให้มั่นใจว่าสามารถจัดการโหลดข้อมูลได้) คุณต้องมีโครงสร้างพื้นฐานที่มั่นคงภายใน
 
นอกจากนี้ระบบภายในของคุณจะต้องมีความปลอดภัย การไม่รักษาความปลอดภัยให้กับระบบของคุณจะช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือของคนที่บุกเข้ามาขโมยข้อมูลของคุณหรือแม้กระทั่งการควบคุมรถแทรกเตอร์ที่เป็นอิสระของคุณMost Popular View

ระบบรดน้ำต้นไม้ในกระถาง อัตโนมัติ ด้วย บอร์ด arduino

เป็นระบบที่เรียบง่ายโดยใช้ Arduino เพื่อการรดน้ำของพืชกระถางหรือปลูกพืชขนาดเล็กอัตโนมัติ ระบบนี้จะควบคุมความชื้นในดินทำผ่านทางไฟ LED

ทำไมต้องเป็น สมาร์ทฟาร์ม (Smart farm)

Smart Farm ก็คือการทำการเกษตรที่นำเอาระบบเทคโนโลยีเข้ามาช่วยในการบริหารจัดการดูแลการเพาะปลูก รวมไปถึงกระบวนการผลิต.

วิวัฒนาการของดิจิตอลในภาคเกษตรกรรม Digital Agriculture

เทคโนโลยีการเกษตรแม่นยำ Precision agriculture กำลังเปลี่ยนแปลงวิธีการที่เกษตรกรจัดการปลูกพืชของตนและกำลังมีการเติบโตในอัตราที่เพิ่มขึ้น

วิธีการต่อวงจร ตรวจวัดความชื้นของดิน ด้วย Arduino Uno R3

บทความนี้จะแสดงวิธีเชื่อมต่อเซ็นเซอร์วัดความชื้นในดิน กับ Arduino Uno

การเกษตรที่มีความแม่นยำ Precision Farming คืออะไร?

เกษตรกรในปัจจุบันต้องเผชิญกับความท้าทายที่ยากลำบาก ได้แก่ ความต้องการอาหารที่เพิ่มขึ้นทั่วโลก พร้อมสภาพภูมิอากาศที่เปลี่ยนแปลงไป